Đi làm ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9 người lao động được hưởng tới 400% lương

07/09/2023 02:41

Đi làm ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9 người lao động được hưởng tới 400% lương

9:46 | 01/09/2023

Đi làm ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9, người lao động được trả lương làm thêm giờ theo quy định của Bộ luật Lao động.

Mức lương được hưởng đi làm ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9

Quốc khánh Việt Nam 2/9 hay còn gọi là Tết Độc lập là một trong những kỳ nghỉ lễ lớn được nhiều người mong đợi nhất trong năm.

Năm nay, ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục, kéo dài từ ngày 1/9 (thứ Sáu) đến hết 4/9 (thứ Hai). Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng được nghỉ trọn vẹn 4 ngày trong dịp Quốc khánh 2/9 năm nay.

Vậy trường hợp người lao động phải đi làm vào ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 được trả lương như thế nào?

Đi làm ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9 người lao động được hưởng tới 400% lương

 

Căn cứ Điều 98 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, Tết.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Do đó, theo quy định trên, người lao động đi làm dịp Quốc khánh 2/9 thì được hưởng mức lương như sau:

- Làm việc vào ban ngày: Nhận ít nhất 400% lương.

- Làm việc vào ban đêm: Nhận ít nhất 490% lương.

Cách tính lương cho người lao động làm thêm ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9

Đối với người lao động hưởng lương theo tháng, tuần, giờ tiền lương được tính theo công thức:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% x Số giờ làm thêm.

Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm tiền lương được tính theo công thức:

Tiền lương làm thêm giờ = Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% x Số sản phẩm làm thêm.

Quốc khánh 2/9 là ngày gì?

Nhắc tới ngày 2/9, người dân Việt Nam ai cũng biết đó là ngày Quốc khánh của nước ta.

Quốc khánh theo từ điển Tiếng Việt được hiểu là ngày lễ mừng chung của cả nước kỷ niệm ngày thành lập nước. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có ngày quốc khánh, và ngày này thường được xác định vào ngày mà đất nước được thành lập.

Ngày 2/9 hàng năm là ngày kỷ niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Lúc đầu ngày 2/9 được gọi là "Việt Nam độc lập" còn ngày 19/8 thì gọi là Quốc khánh. Vào năm 1954, ngày 2/9 chính thức được gọi là Quốc khánh Việt Nam.

Hằng năm cứ đến ngày 2/9, trên khắp cả nước tại các cơ quan, đoàn thể đều tổ chức buổi lễ mít tinh kỷ niệm và tổ chức các hoạt động phong trào để đồng chí, đồng bào cả nước cùng hòa chung không khí hân hoan của ngày độc lập dân tộc.

Theo L.Vũ (th)

Nguồn thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Đi làm ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9 người lao động được hưởng tới 400% lương - Xã Hội