Nhập viện tâm thần vì vợ thường xuyên... cằn nhằn

07/06/2024 03:14

Người đàn ông 70 tuổi ở Hà Nội cho biết, sau khi nghỉ hưu ở nhà, vợ thường xuyên nói to tiếng, chỉ trích chồng "giả bệnh, lười không muốn làm việc nhà" khiến ông dù không làm gì nhưng cũng cảm thấy người mệt mỏi, không có sức lực làm việc và mất ngủ.

Những lời cằn nhằn của vợ lặp đi lặp lại trong một thời gian dài khiến cho hai vợ chồng khó có thể nói chuyện với nhau. Bản thân ông cũng tự đặt ra câu hỏi về sự kém cỏi của bản thân.

Trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân, bác sĩ nội trú Vũ Thu Thủy, Khoa sức Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện E) cho biết, người đàn ông đến khám trong vẻ mặt trầm, buồn, ít nói, buồn chán, không có động lực làm gì, đặc biệt không bao giờ cười.

Theo bác sĩ Thủy, bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn trầm cảm. Trong quá trình điều trị, bác sĩ Thủy cũng đã gặp gỡ vợ bệnh nhân, giải thích để cho người vợ hiểu vấn đề chồng đang gặp phải.

Bác sĩ chỉ ra người vợ thấy cần phải thay đổi hành vi. Những lời nói, sự chỉ trích cũng được xem là một kiểu bạo lực lời nói (tâm lý). Khi người vợ nhận ra vấn đề của bản thân, cô cũng đã thay đổi.

Nhập viện tâm thần vì vợ thường xuyên... cằn nhằn

Ảnh minh họa

Nam bệnh nhân cũng được bác sĩ giải thích bệnh lý đang mắc phải. Bệnh nhân được tư vấn dùng thuốc, tư vấn tâm lý và liệu pháp hành vi để bệnh nhân thấy mình không quá tệ như vậy. Nhờ điều trị tích cực mà 2 vợ chồng đã kết nối được với nhau. Nam bệnh nhân đã ngủ được, vui vẻ cười nhiều, nói chuyện nhiều hơn...

Bạo lực tâm lý ảnh hưởng như thế nào?

Bác sĩ Thuỷ chia sẻ, bạo lực gia đình không chỉ đơn thuần là tác động vật lý mà còn bao gồm tâm lý.

"Bạo lực tâm lý là dùng ngôn ngữ, lời nói, hành vi tác dụng tới tâm lý của đối phương. Hệ quả của việc này khiến cho người bị bạo lực tâm lý trở nên tự ti, nhút nhát. Có một số trường hợp sẽ có cảm xúc bùng nổ hơn như gây hấn, kích động. Ở mức độ nặng có thể dẫn tới những rối loạn tâm thần (trầm cảm, lo âu), lạm dụng chất", bác sĩ Thuỷ nói.

Bạo lực về tâm lý thường gặp ở phụ nữ là nhiều, tỷ lệ lớn ở phụ đang nuôi con nhỏ và phụ nữ có thai (đối tượng nhạy cảm dễ bị tổn thương). Tuy nhiên, hiện nay bạo lực tâm lý có xu hướng tăng ở nam giới với độ tuổi trung bình trên 40 tuổi. Để tránh bạo lực tâm lý nói riêng và bạo lực gia đình nói chung thì vợ chồng cần ngồi lại nói chuyện với nhau, cùng nhau tháo gỡ tìm cách giải quyết vấn đề. Hai bên phải tôn trọng, thấu hiểu nhau.

"Khi nhận biết được gia đình đang có vấn đề bạo lực tâm lý thì cần phải có sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè. Nếu có vấn đề tâm lý tâm thần kèm theo thì phải có sự hỗ trợ của bác sĩ tâm lý, tâm thần", bác sĩ Thủy tư vấn.

Ngoài ra, để tránh bạo lực tâm lý, bác sĩ Thủy cho rằng cần phải có sự tuyên truyền hơn nữa về bình đằng giới để mọi người cùng biết và phòng tránh. Không phải là cứ con trai thì sẽ chịu gánh nặng kiếm tiền nuôi gia đình, cứ con gái thì chỉ ở nhà nội trợ.

Ngày 22/5, thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung trình bày báo cáo kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023.

Báo cáo nêu rõ năm 2023 có 3.122 hộ xảy ra bạo lực gia đình với hơn 3.240 vụ (năm 2002 cơ quan chức năng cho biết có hơn 4.454 vụ).

Trong đó, bạo lực thân thể xảy ra nhiều nhất với 1.520 vụ, tiếp đến là bạo lực tinh thần 1.404 vụ, bạo lực kinh tế 230 vụ và bạo lực tình dục 110 vụ. Có 3.193 nạn nhân của bạo lực gia đình, gồm có 2.628 nữ và 565 nam

So với năm 2022, số vụ và số nạn nhân của bạo lực gia đình đều giảm, song tỉ lệ nạn nhân là nam giới có dấu hiệu tăng so với năm trước.

Gần 3.000 người có hành vi bạo lực gia đình đã bị góp ý, phê bình, xử phạt hành chính và 129 người bị xử lý hình sự.

-->> Nỗi khổ của người chồng bị... vợ bạo hànhThúy Ngà

Nguồn giadinhonline.vn

Nhập viện tâm thần vì vợ thường xuyên... cằn nhằn - Xã Hội