Khi diễn viên Việt khổ, ám ảnh vì cảnh nóng

14/11/2023 11:28

Cảnh nóng từ lâu luôn là một thách thức với các nhà làm phim lẫn diễn viên khi ranh giới giữa nghệ thuật và phản cảm rất mong manh.

Cảnh nóng từ lâu là một trong những yếu tố thu hút khán giả với một tác phẩm điện ảnh. Trong vài năm qua, các nhà làm phim Việt cũng ngày càng cởi mở hơn về việc đưa phân cảnh nhạy cảm vào kịch bản.

Một số tác phẩm từng gây chú ý vì cảnh 18+ có thể kể đến như: Chị chị em em, Thất sơn tâm linh, Bi, đừng sợ! Đập cánh giữa không trung, Vợ ba… hay mới đây nhất là Người vợ cuối cùng của đạo diễn Victor Vũ.

Đề tài 18+ trong điện ảnh từng không ít lần trở thành đề tài bàn tán, tranh cãi trái chiều từ dư luận. Yếu tố này có cần thiết hay không và bao nhiêu là đủ vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ với nhiều người.

Cảnh nóng nên chừng mực, tránh phản cảm

Với Người vợ cuối cùng, Victor Vũ thừa nhận loạt tình tiết phòng the là yếu tố áp lực nhất đối với cả diễn viên và đạo diễn.

Khi diễn viên Việt khổ, ám ảnh vì cảnh nóng

'Người vợ cuối cùng' gây chú ý vì cảnh ân ái giữa Kaity Nguyễn Và Thuận Nguyễn.

Do đó, trước mỗi cảnh quay, anh trình bày rõ ràng mọi nội dung của mình để người tham gia hiểu rõ những gì sắp diễn ra. Đạo diễn cũng luôn cố gắng tạo ra một không gian thoải mái nhất để mọi người làm việc.

Dù vướng tranh cãi, Victor Vũ cho biết các cảnh này không thể lược bỏ vì ảnh hưởng đến tâm lý nhân vật.

Charlie Nguyễn – đạo diễn của Em chưa 18, Để mai tính – quan niệm cảnh nóng trên điện ảnh chỉ nên khai thác chừng mực, tránh phản cảm.

Khi diễn viên Việt khổ, ám ảnh vì cảnh nóng

Đạo diễn Charlie Nguyễn cho rằng một tác phẩm hay không nhất thiết phụ thuộc cảnh nóng.

Theo anh, cảnh nóng trước hết phải gắn với câu chuyện, thể hiện ý đồ của đạo diễn về mối quan hệ của nhân vật. Biên kịch muốn bộc lộ sự thăng hoa của tình yêu, tình dục tất nhiên phải có cảnh nóng.

“Song nếu dùng để giật gân, câu khách chắc chắn không hợp và không nên. Nó không chỉ gây thừa thãi mà hơn hết là sự phản cảm, thô tục, tạo phản ứng ngược với người xem. Quan trọng là sự tư duy, tài năng của người đạo diễn đến đâu. Bởi làm sao để tác phẩm vượt cửa kiểm duyệt và khán giả chấp nhận cũng là điều không đơn giản”, đạo diễn phân tích.

Charlie Nguyễn cho rằng một tác phẩm nghệ thuật không chỉ dừng lại ở việc tập trung chuyện giường chiếu. Trái lại, bộ phim hay, đáng xem cũng không nhất thiết phụ thuộc vào các phân đoạn 18+.

Cảnh "nóng" câu khách mà chất lượng phim vẫn dở thì đáng bị phê bình. Thế nhưng nếu cảnh 18+ quay đẹp nghệ thuật và nâng tầm, để tác phẩm hay hơn rất cần được khích lệ.

Diễn viên khổ, ám ảnh vì cảnh nóng

Chia sẻ với VietNamNet, Quốc Trường thẳng thắn nhìn nhận cảnh nóng luôn là yếu tố thu hút người xem phim, đặc biệt là giới trẻ. Dù vậy, yếu tố này cần được khai thác ở góc độ nào để vừa chuyển tải tốt kịch bản, vừa phù hợp với thẩm mỹ nghệ thuật, không để lún sâu vào câu view, rẻ tiền.

Làm nghề nhiều năm, Quốc Trường cho hay cảnh nóng luôn gây khó cho diễn viên và ê-kíp đoàn phim. Với mỗi phân đoạn kéo dài chỉ chục giây đến vài phút, anh và bạn diễn phải tập đi tập lại không dưới 10 lần từ hậu trường, workshop đến khi ra hiện trường.

Khi diễn viên Việt khổ, ám ảnh vì cảnh nóng

Quốc Trường đùa từng "suýt gãy cột sống" vì đóng cảnh nóng.

Đơn cử ở Bẫy ngọt ngào, Quốc Trường phải diễn cảnh ân ái với cùng lúc 2 bạn diễn là Bảo Anh và Minh Hằng. Anh phải lột tả chuyển biến tâm lý nhân vật từ thỏa mãn, sung sướng đến biến thái, điên loạn và chiếm hữu. Nam diễn viên nói đùa rằng mình "suýt gãy cột sống" sau khi hoàn thành phân đoạn làm tình trên ô tô.

“Việc đứng ngồi, giao lưu, hôn, tư thế nằm, ân ái… ra sao đều phải tính toán tỉ mỉ. Tôi từng run, chảy mồ hôi hột khi diễn cảnh này lần đầu lúc mới vào nghề. Khi có kinh nghiệm hơn, tôi giữ bình tĩnh, cố gắng tạo sự thoải mái, làm điểm tựa cho bạn diễn nữ để hoàn thành phân đoạn được tốt nhất”, anh nói.

Với diễn viên nữ, trải nghiệm khó quên hay kể cả nuối tiếc, khốn khổ vì cảnh nóng cũng là điều dễ nhận thấy.

Diễn viên Thùy Anh từng đóng cảnh nhạy cảm khi mới 18 tuổi với phim Đập cánh giữa không trung. Suốt gần 10 năm qua, nữ diễn viên bị gắn mác danh xưng "diễn viên đóng cảnh táo bạo năm 18 tuổi".

Theo Thùy Anh, vai diễn giúp cô được chú ý, nhiều người biết đến. Nữ diễn viên cũng không hối hận vì lựa chọn đóng cảnh trần trụi trong dự án. Tuy nhiên, cách một bộ phận khán giả định kiến như trên khiến cô chạnh lòng.

“Danh xưng ấy làm tôi cảm thấy ám ảnh, tự ti trong suốt nhiều năm qua. Tôi cảm giác nó làm hỏng hết đi mọi cố gắng, nỗ lực, hy sinh dành cho tác phẩm và cả chặng đường nghệ thuật. Hơn hết, tôi rất ngại khi bố mẹ, người thân tìm tên mình trên mạng lại ra những điều không hay”, cô bày tỏ.

Thùy Anh quan niệm khi theo đuổi nghề diễn viên, cô luôn sẵn sàng với mọi cảnh quay. Thùy Anh cũng cân nhắc yếu tố 18+ phải phù hợp vai diễn và ý nghĩa cho phim. Ngược lại, nếu đó chỉ là cảnh để câu kéo khán giả, không đem lại giá trị cô sẵn sàng từ chối.

Khi diễn viên Việt khổ, ám ảnh vì cảnh nóng

Cao Thái Hà gây tranh cãi vì phân đoạn 18+ trong 'Kiều'.

Cao Thái Hà cũng là gương mặt diễn viên chuyên trị cảnh nhạy cảm. Năm 2021, phân đoạn nhân vật Hoạn Thư của cô làm tình trong phim Kiều gây chú ý. Dù vậy, phân đoạn này bị phần đông nhận xét không nghệ thuật, "phô dâm”.

Bản thân Cao Thái Hà cũng stress nặng vì chỉ trích từ một bộ phận khán giả. Nữ diễn viên nản lòng và đăng tải tâm thư mong dư luận ngừng lời nói cay nghiệt. Sau sự cố trên, cô xem đó là bài học và sẽ sự cân nhắc khi lựa chọn vai diễn.

Khi 'cảnh nóng' là dao 2 lưỡi

Việc một số phim Việt gần đây không bị kiểm duyệt cắt cảnh nóng là dấu hiệu tích cực, giúp nhà làm phim không bị gò bó quá nhiều. Mặt khác, điều này cũng đặt ra không ít thách thức trong quá trình quản lý khi tác phẩm phát hành ra rạp rộng rãi.

Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho hay trong quá trình soạn thảo Luật Điện ảnh, Hội đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến chung với cơ quan có thẩm quyền. Hội Điện ảnh cũng luôn đốc thúc, nhắc nhở cá nhân, đơn vị thực hiện nghiêm chỉnh khâu quay hình lẫn công chiếu.

Ông Tân dẫn chứng ở nhiều quốc gia phương Tây, đặc biệt là Hollywood cũng khai thác phổ biến yếu tố tình dục. Dẫu vậy, nội dung này được xem là nhạy cảm và liên quan đến yếu tố văn hóa, thuần phong mỹ tục của các nước Á Đông, trong đó có Việt Nam. Qua đó để thấy yếu tố cảnh nóng ở mỗi quốc gia, nền văn hóa sẽ có sự khác biệt.

Theo PCT Hội Điện ảnh, ‘cảnh nóng’ là con dao 2 lưỡi, một mặt vừa mang giá trị nghệ thuật nhưng cũng dễ gây phản ứng tiêu cực nếu làm không thẩm mỹ, tinh tế.

“Ranh giới của cảnh nóng rất mong manh, không đo đếm được. Chúng ta chỉ tạm ước tính tiêu chí quan trọng nhất là nó không được đi quá giới hạn, phải gắn liền với tác phẩm điện ảnh, đặc biệt phải có tính thẩm mỹ cao. Khán giả ngày nay rất thông minh, khi xem sẽ nhận ra ngay và phản ứng theo cảm nhận là điều dễ hiểu”, ông nói.

Trích phim 'Người vợ cuối cùng'Bài 4: Những bộ phim phải trả giá đắt vì dùng cảnh nóng rẻ tiền câu khách

Khi diễn viên Việt khổ, ám ảnh vì cảnh nóng

Khán giả Việt Nam có sự e ngại nhất định với cảnh nóng

Nhà phê bình Nguyễn Phong Việt nhận xét về cảnh nóng trong 'Người vợ cuối cùng' và cho rằng phim có nhiều hình ảnh gợi cảm sẽ thêm lợi thế là công cụ PR.

Khi diễn viên Việt khổ, ám ảnh vì cảnh nóng

Cảnh nóng trong phim Việt: Không thể thiếu hay làm mồi câu khách?

Nhiều khán giả tò mò ra rạp vì 'Người vợ cuối cùng' nhử mồi bằng cảnh nóng trong trailer. Khi xem phim rồi thì thấy vài cảnh nóng có cắt bớt cũng không ảnh hưởng tới bộ phim.

Bình luận

Nguồn vietnamnet.vn

Khi diễn viên Việt khổ, ám ảnh vì cảnh nóng - Làng Sao