5 tác hại hàng đầu của việc hút thuốc lá

04/06/2024 11:49

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, thuốc lá gây tử vong cho hơn 8 triệu người mỗi năm, trong đó ước tính có khoảng 1,3 triệu người không hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc thụ động. Khoảng 80% trong số 1,3 tỷ người sử dụng thuốc lá trên thế giới sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Từ các vấn đề về hô hấp đến bệnh tim mạch và ung thư, hậu quả sức khỏe thể chất của việc sử dụng thuốc lá rất đáng kinh ngạc. Vì vậy, dưới đây là 5 hậu quả "đáng gờm" từ việc hút thuốc lá.

5 tác hại hàng đầu của việc hút thuốc lá

Hút thuốc lá đem lại nhiều hậu quả xấu ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe (Ảnh minh họa)Ảnh hưởng đến hệ tim mạch

Việc sử dụng thuốc lá gây ra một loạt các tác động có hại cho tim mạch và nguy hại đến sức khỏe. Trong đó có hợp chất nicotine gây nghiện trong thuốc lá, phát huy tác dụng bằng cách làm co mạch máu, tăng nhịp tim và huyết áp, làm tăng khối lượng công việc cho tim. Tiếp xúc kéo dài làm trầm trọng thêm tình trạng xơ vữa động mạch, tích tụ mảng bám trong động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, đau tim và đột quỵ. Hơn nữa, carbon monoxide có trong khói thuốc lá sẽ chiếm chỗ oxy trong tế bào hồng cầu, làm ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy đến các cơ quan quan trọng, bao gồm cả tim.

Hút thuốc lá làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp

5 tác hại hàng đầu của việc hút thuốc lá

Ảnh minh họa

Hệ thống hô hấp phải chịu đựng sự tấn công của thuốc lá, với mỗi lần hít vào sẽ tạo ra một hỗn hợp mạnh mẽ các chất độc và chất gây ung thư tàn phá mô phổi. Phơi nhiễm mãn tính gây viêm và kích thích đường thở, gây ra các tình trạng như viêm phế quản mãn tính và khí thũng, gọi chung là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Hơn nữa, việc sử dụng thuốc lá được coi là thủ phạm chính đằng sau tai họa ung thư phổi, cướp đi sinh mạng của vô số người mỗi năm. Các chất gây ung thư có trong khói thuốc lá bắt đầu đột biến gen trong tế bào phổi, thúc đẩy sự tăng sinh không kiểm soát của các khối u ác tính di căn với hiệu quả gây chết người.

Sức khỏe răng miệng

Việc sử dụng thuốc lá gây ra tác hại đáng kể cho sức khỏe răng miệng, biểu hiện ở một loạt các bệnh lý làm ảnh hưởng đến răng, nướu và các mô mềm trong khoang miệng. Hút thuốc thường xuyên làm răng bị đổi màu, hôi miệng dai dẳng và tăng tỷ lệ mắc bệnh nướu răng.

Việc tiếp xúc kéo dài sẽ thúc đẩy tình trạng tụt nướu, ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của các cấu trúc nâng đỡ răng và đỉnh điểm là mất răng. Hơn nữa, dần dần ngấm ngầm của thuốc lá vượt qua ngoài giới hạn của miệng, thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư miệng ảnh hưởng đến môi, lưỡi, má và cổ họng.

Sức khỏe sinh sản

Các ảnh hưởng của thuốc lá thậm chí còn liên quan tới lĩnh vực sức khỏe sinh sản, gây tổn hại nghiêm trọng đến khả năng sinh sản và kết quả thai kỳ. Ở cả nam và nữ, việc sử dụng thuốc lá làm suy giảm chất lượng và khả năng vận động của tinh trùng ở nam giới, đồng thời làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt và sản xuất hormone ở phụ nữ.

5 tác hại hàng đầu của việc hút thuốc lá

Ảnh minh họa

Hơn nữa, việc bà mẹ sử dụng thuốc lá khi mang thai gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe thai nhi, làm tăng khả năng sảy thai, sinh non, nhẹ cân và dị tật bẩm sinh. Vô số chất độc có trong khói thuốc lá xâm nhập vào nhau thai, khiến thai nhi đang phát triển rơi vào môi trường nguy hiểm cản trở sự tăng trưởng và phát triển tối ưu.

Ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch

Việc sử dụng thuốc lá làm suy yếu khả năng phòng vệ bẩm sinh của cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch và khiến con người dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật hơn. Tác dụng ức chế miễn dịch của khói thuốc lá làm suy giảm khả năng của các tế bào miễn dịch trong việc xây dựng hệ thống phòng thủ mạnh mẽ chống lại mầm bệnh, thúc đẩy môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. Do đó, người sử dụng thuốc lá dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi và cúm, cũng như tăng nguy cơ phát triển các bệnh tự miễn và một số bệnh ung thư. Khả năng lành vết thương kém được quan sát thấy ở những người sử dụng thuốc lá càng nhấn mạnh thêm tác động bất lợi của thuốc lá đối với chức năng miễn dịch.

Khi đối mặt với thực tế nghiêm trọng về hậu quả sức khỏe thể chất của thuốc lá, nhu cầu cấp thiết phải thực hiện là các biện pháp can thiệp dựa trên bằng chứng và thúc đẩy việc nỗ lực cai thuốc lá trên diện rộng, thúc đẩy các nguồn lực cai thuốc lá và ủng hộ các chính sách kiểm soát thuốc lá toàn diện, chúng ta có thể giảm thiểu tác hại do sử dụng thuốc lá gây ra và vạch ra lộ trình hướng tới một tương lai lành mạnh không khói thuốc.

-> Người già đạp xe có tốt không, cần chú ý điều gì?Hoàng Ly

Nguồn giadinhonline.vn

5 tác hại hàng đầu của việc hút thuốc lá - Sức Khỏe